Những điều cần chú ý khi mua một chiếc cân nhà bếp (kitchen scale)

Source: myshinykitchen.com
Bạn rất muốn thử một công thức bánh mới tìm được, nhưng lại có quá nhiều nguyên liệu cần đong đếm chính xác???? Thừa bột thì bánh lại khô mà thiếu đường thì bánh lại nhạt!!!!!!!!
Bạn muốn nấu một món ăn mới lạ đổi bữa cho gia đình, nhưng món ăn này lại yêu cầu độ chính xác nguyên liệu quá cao????
Nếu bạn dễ dàng bỏ cuôc và chọn món ăn khác đơn giản thì thật đáng tiếc, bởi hiện nay, cân nhà bếp đang trở nên rất đỗi thông dụng với các mẹ nội trợ!
Một chiếc cân nhỏ, rẻ vừa đủ để trên bàn bếp, thật tiện lợi cân thực phẩm và các loại nguyên liệu. Bạn có thể cân lại thực phẩm sau khi mua ở chợ về để chắc chắn mình không bị mua hớ. Cũng có thể cân đo chính xác bơ đường cho món bánh mong đợi.
Còn chờ gì nữa, hãy xem 5 tips dưới đây để có thể mua được 1 chiếc cân phù hợp với căn bếp xinh của bạn:

Các loại cân nhà bếp:

  • Cân thăng bằng:

Loại cân này rất phổ biến trước đây. Chúng có 2 cánh tay hai bên để treo đồ lên, 1 bên có thể là đồ vật tương ứng hoặc một quả cân bằng sắt. Trên cánh tay ấy thường khắc rất cụ thể các khấc để tiện treo đồ cũng như treo quả cân. Mình nhớ trước đây đi chợ thấy người ta hay dung loại cân này lắm, cân năm cân, cân một yến hay một tạ đều có. Còn bây giờ thì cân này chắc chỉ dung bởi những người buôn thóc gạo hoặc người có nhu cầu cân đồ nặng.

  • Cân cơ học

    THE-LEMONTREE-COM Những điều cần chú ý khi mua một chiếc cân nhà bếp (kitchen scale)

Cân cơ học ( hay còn gọi là cân đĩa) cũng là một loại cân khá phổ biến hiện nay. Với mức giá khá rẻ và tiện lợi, chiếc cân này vô cùng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt tại các khu chợ. Dùng cân đĩa, bạn sẽ không cần phải thay pin hay lo lắng về việc cân đang dùng thì chết như loại cân thứ ba sau đây.

  • Cân điện tử:

Cân điện tử có 1 bề mặt nhẵn phẳng hoặc cong để bạn đặt đồ vật lên và một màn hình hiển thị số cân chính xác đến tận ba chữ số sau dấu phấy. Ngoài ra cân điện tử còn rất nhiều chức năng thú vị khác như: có thể chỉnh số về bằng 0 ngay cả khi có vật trên cân, phục vụ nhu cầu chỉ cần cân nguyên liệu  bên trong không tính đến vật dung để đựng. Hoặc một tính năng rất hay của cân điện tử đó là số liệu thực, tức là số liệu tăng chính xác theo lượng nguyên liệu bạn đổ vào để bạn có thể dễ dàng đong đếm mà không bị đổ thừa ra quá nhiều gây lãng phí.

Khối lượng và độ chính xác của cân:

Bạn cũng nên lưu ý xem loại thực phẩm/ nguyên liệu mà mình cân chủ yếu là loại nào. Nếu như bạn chủ yếu cân những loại thực phẩm nhẹ như quả, hạt khô, bột mì, đường hay nguyên liệu làm bánh, bạn có thể chọn loại cân trọng lượng nhỏ từ ba đến mười cân. Còn nếu bạn hay cân những loại nguyên liệu nặng hơn như gạo, thịt gia súc, thì nên chú ý chọn loại cân trọng lượng lớn từ mười cân đến ba mươi cân.

THE-LEMONTREE-COM Những điều cần chú ý khi mua một chiếc cân nhà bếp (kitchen scale)

Tuy nhiên, độ chính xác của cân cũng là một vấn đề đáng nới đến ở đây. Bởi, loại cân điện tử chính xác đến từng gam thường được dùng khi làm bánh hoặc khi chế biến những món ăn phức tạp. Thậm chí khi bạn sắc thuốc cần cân đo từng vị cũng nên dùng loại cân này. Theo mình được biết, còn có một loại cân chính xác hơn cả cân nhà bếp, gọi là cân phân tích điện tử thường được dùng trong phòng thí nghiệm, nhưng tạm thời sẽ không tìm hiểu đến.

Nhưng nếu bạn đơn thuần chỉ muốn chính xác đến hàng gam, hay hai gam một thì bạn chỉ cần dùng một chiếc cân cơ học là đủ lý tưởng rồi.

Hình dạng đĩa cân

Đa số các cân đĩa bạn nhìn thấy trên thị trường đều đi kèm 1 chiếc đĩa cân. Với cân cơ học( hay còn gọi là cân đồng hồ) bề mặt thường có hình dạng một chiếc đĩa trũng long với thành cao chừng ba phân xung quanh để đựng đồ muốn cân. Thực ra chiếc đĩa cân này có lợi thế là bạn có thể để đồ mà không bị tràn ra hoặc trượt ra khỏi cân. Nhưng cũng bất lợi khi bạn cân những món đồ có hình dạng dẹt và đế rộng vì không thể để trong chiếc đĩa cân đó. Một số đĩa cân có hình dạng phẳng để cân những vật dụng lớn như bao gạo, bao xi măng hoặc bao gạo lên cân mà không sợ vướng.

Nhưng loại cân mình muốn nói đến ở đây là loại cân có đĩa cân rất to và rất cao với lòng sâu và thể tích lớn. Trông như một chiếc bát ô tô lớn, chiếc đĩa cân đó có thể giúp bạn trộn trực tiếp nhiều loại nguyên liệu ngay cả khi đang cân mà không cần phải thay đi thay lại quá nhiều loại tô.

THE-LEMONTREE-COM Những điều cần chú ý khi mua một chiếc cân nhà bếp (kitchen scale)

Trước đây khi sang Thượng Hải mình thấy người ta hay dùng loại cân này ở các tiệm bánh, thực vô cùng hữu ích luôn bởi có công thức bánh mình từng làm tính khối lượng cả hỗn hợp chứ không phải khối lượng từng loại nguyên liệu.

Thế nên mình nghĩ cũng phải để ý kĩ loại đĩa cân trước khi chọn mua một chiếc cân ấy.

Màn hình/đồng hồ dễ đọc

Có thể bạn không để ý nhưng có những chiếc cân có màn hình/ đồng hồ hiện số rất dê đọc nhưng một số thì ngược lại. Bạn nên chú ý chọn những loại cân nào đồng hồ có kim màu đậm, những con số được in to, rõ ràng cách đều nhau và dễ nhìn. Bởi nếu những con số trên mặt đồng hồ mà được in mờ và cách nhau xa thì có thể bạn đã mua phải một chiếc cân fake or bạn sẽ luôn phải cúi sát chiếc cân chỉ để xem số, điều đó không hề tiện lợi chút nào đúng không?

Với cân điện tử, bạn nên chọn loại nào màn hình LED to một chút, số dễ nhìn và thời gian hiển thị lâu. Bởi có một vài loại cân, thời gian hiển thị của những con số rất ngắn, khi bạn chưa kịp cân xong số đã tự tắt và bạn lại phải bật lên lần nữa.

Chức năng tự động off cũng là chức năng nên xem xét bởi đâu phải khi nào bạn cũng nhớ để tắt nguồn sau khi cân.

Kết luận:

Trước đây mình dùng cân đồng hồ loại 2 cân, hãng gì đó không nhớ, có lẽ là Nhơn Hòa thì phải, tuy hơi cùi nhưng khá là bền.

Còn sau này nhiều tiền thì mình đổi lên dùng cân điện tử cho tiện cân và trộn các loại bột.  Tuy nhiên cũng phải để ý để thay pin cho cân điện tử bởi pin cũng chỉ có hạn dùng nhất định của nó.

Mỗi loại cân có ưu và nhược điểm riêng, nhưng dù sao thì mình vẫn thấy chiếc cân là vật dụng vô cùng quan trọng và cần thiết trong nhà bếp.

Hy vọng những tips trên đây trong quá trình làm bánh của mình có thể giúp ích cho bạn trong việc chọn được một chiếc cân như ý!

Be the first to comment on "Những điều cần chú ý khi mua một chiếc cân nhà bếp (kitchen scale)"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*